Cẩm nang toàn tập cho người bắt đầu sử dụng Ubuntu

Gần đây, tôi mua một laptop Dell và được cài sẵn Ubuntu, và tôi quyết định sử dụng hệ điều hành Ubuntu thay vì cài lại Windows như người khác. Khi mới bắt đầu với hệ điều hành này, tôi cũng gặp không ít khó khăn, tuy nhiên, sau một thời gian mày mò tìm hiểu, tôi cũng đã có được nhiều kinh nghiệm cũng như thủ thuật mà sẽ chia sẻ với bạn sau đây:

Bắt đầu cập nhật

Việc đầu tiên cần làm khi bắt đầu sử dụng Ubuntu sau khi cài đặt là bạn nên cập nhật lại các phần mềm. Nhấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + T để mở cửa sổ Terminal và lần lượt gõ hai lệnh sau (sẽ yêu cầu nhập mật khẩu, bạn cứ nhập vào nhé):

sudo apt-get update
sudo apt-get upgrade

Cài Ibus-Unikey để gõ Tiếng Việt

Đây có lẽ là nhu cầu cơ bản của người dùng khi bắt đầu sử dụng một hệ điều hành, khác với Windows, việc cài gõ Tiếng Việt trên Ubuntu có phần khó khăn hơn.

sudo apt-get install ibus-unikey

Lưu ý: Nếu báo không tìm thấy ibus-unikey, bạn có thể tìm và download phiên bản phù hợp và mở lên cài đặt tại: http://packages.ubuntu.com/precise/ibus-unikey

Các tổ hợp phím hay dùng trên Ubuntu

Chạy ứng dụng Windows trên Ubuntu

Khi chuyển qua Ubuntu, một hệ điều hành hoàn toàn khác với các phần mềm xa lạ, tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng/cài đặt các phần mềm Windows thông qua Wine:

Cài đặt Wine:

sudo apt-get install wine

Sau đó chỉ cần mở các chương trình Windows và sử dụng (nếu không được click chuột phải, chọn Open With -> Wine Windows Program Loader)

Cài đặt Microsoft Office 2010 cho Ubuntu dùng PlayOnLinux

Với nhiều người, bộ Libre Office không hề tương thích cũng như khó sử dụng, đừng lo lắng, bạn có thể chạy mượt mà Microsoft Office trên Ubuntu để soạn thảo văn bản, trình chiếu,...

Cài đặt PlayOnLinux:

sudo apt-get install playonlinux

Cài đặt Microsoft Office 2010:

  • Mở PlayOnLinux, chọn + Install -> Office -> Microsoft Office 2010 -> Install -> Next, chọn Use a setup file và chọn file Setup.exe nếu có file cài đặt trên máy, chọn Use a DVD-ROM(s ) nếu muốn cài từ ổ đĩa.
  • Tiếp theo cài đặt bình thường như trên Windows.

Cài đặt Unikey cho Microsoft Office 2010:

Một vấn đề nan giải nữa là Office khi cài trên PlayOnLinux sẽ không tương tích được với Ibus-Unikey trên Ubuntu, bạn phải cài phiên bản Unikey của Windows vào cùng một máy ảo với Office.

  • Các bước như sau: Mở PlayOnLinux, chọn + Install -> Install a non-listed program -> Next -> Edit or Update an existing application (quan trọng) -> Next -> Chọn Word 2010 -> Next -> 32 bit/64 bit -> Browser -> Chọn file cài Unikey -> Sau khi cài đặt hoàn tất chọn shortcut là file Unikey*.exe Cài đặt Unikey trên Ubuntu
  • Và mỗi khi bạn sử dụng Office, tắt Ibus-Unikey và mở Unikey trong PlayOnLinux và sử dụng như bình thường.
Seal niêm phong